GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN: Điều dưỡng Nguyễn Thị Giang nhiệt tình, năng động trong công việc

03/04/2019 16:02

Năm 2005, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Y Thái Bình, chị Nguyễn Thị Giang đã đến nhận công tác tại Trung tâm Y tế huyện Quang Bình, tháng 7 năm 2016 đến nay chị chuyển sang công tác tại khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa huyện Quang Bình. Với 11 năm kinh nghiệm trong công tác điều dưỡng, tích cực, không để xảy ra sai sót trong việc chăm sóc bệnh nhân, tận tụy, yêu nghề và chuyên môn vững, chị Nguyễn Thị Giang đã được bổ nhiệm làm Điều dưỡng Trưởng khoa Nội tổng hợp. Không chỉ tận tâm, hết lòng chăm sóc người bệnh, chị còn là một đoàn viên công đoàn luôn nhiệt tình tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do Bệnh viện Đa khoa huyện tổ chức.

Đến Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện đa khoa Quang Bình, chúng tôi đã bắt gặp hình ảnh chị Giang tận tình chăm sóc bệnh nhân bên từng giường bệnh, kiểm tra nhiệt độ, đo huyết áp và dặn dò chu đáo bệnh nhân cách phân biệt các loại thuốc và giờ uống, sau đó chị quay sang hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ người nhà cách chăm sóc từ đảm bảo vệ sinh, ăn uống đến các cách trị liệu đơn giản để giúp người bệnh dần phục hồi. Bệnh nhân điều trị tại Khoa Nội tổng hợp khá đông, đa số là người cao tuổi, mắc các bệnh mạn tính phải điều trị lâu dài. Trong đó, có bệnh nhân nặng, tình trạng bệnh thường diễn biến xấu, nguy cơ tử vong cao, vì vậy, vai trò của điều dưỡng trưởng rất quan trọng, bởi phải nắm bắt được diễn biến bệnh để thông báo cho bác sĩ, đồng thời phân công công việc cho điều dưỡng viên một cách hợp lý. Chia sẻ với chúng tôi, chị Giang bộc bạch: “Với vai trò là điều dưỡng trưởng, chị luôn chủ động xây dựng cơ số thuốc đầy đủ trong tháng để đảm bảo quá trình điều trị được thông suốt; phân công các điều dưỡng trong khoa phù hợp với khả năng, trình độ của từng người, trong đó mình đặc biệt lưu ý nhân viên về thái độ ứng xử, không gây phiền hà mà phải ân cần, nhẹ nhàng với bệnh nhân trong quá trình điều trị, chăm sóc”.

Đồng nghiệp trong khoa kể lại cho chúng tôi nghe về tình huống xảy ra cách đây 2 tháng, ngày 26/01/2019 Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Triệu Là Pham 31 tuổi, trú quán xã Xuân Minh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang vào nhập viện trong tình trạng nguy kịch do xuất huyết tiêu hóa nặng. Bệnh nhân cần truyền cấp nhóm máu hiếm (nhóm máu A) để thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Trong lúc cấp bách, chị Giang đã không ngần ngại, tự nguyện hiến một đơn vị máu cho người bệnh, nhờ được truyền máu kịp thời, người bệnh đã dần hồi tỉnh trong sự thở phào nhẹ nhõm của chị và ca trực hôm ấy, nghĩa cử cao đẹp “hiến máu cứu người” hết lòng vì người bệnh của chị đã được người nhà bệnh nhân cũng như các cán bộ, y bác sỹ trong bệnh viện ghi nhận.

Không chỉ trực tiếp, hỗ trợ cứu sống hàng trăm lượt bệnh nhân mỗi năm, hằng ngày chị Giang thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công việc của các điều dưỡng viên, chị luôn chỉ bảo tận tình từ cách làm việc, cách ứng xử với người bệnh đến kỹ năng chuyên môn cần thiết để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của khoa và bệnh viện. Bên cạnh đó, bản thân chị Giang cũng tích cực tự học, tự nghiên cứu không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn.

Chị Hoàng Thị Huyền – Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa huyện cho chúng tôi biết: “Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Giang là một điều dưỡng âm huyết, gương mẫu, trách nhiệm với nghề. Vừa làm tốt nhiệm vụ chuyên môn còn là một đoàn viên công đoàn năng động, nhiệt tình, tích cực tham gia vào các hoạt động phong trào, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của Bệnh viện. Đặc biệt, năm 2017 - 2018 tham gia Hội thi tay nghề Điều dưỡng, Kỹ thuật viên, Nữ hộ sinh do Bệnh viện Đa khoa Quang Bình tổ chức, Giang đã đạt loại suất sắc”.

Có tận mắt chứng kiến công việc hàng ngày của người làm nghề y mới thấy hết được sự vất vả, những hy sinh thầm lặng của họ. Ngoài Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Giang, còn rất nhiều những tấm gương y đức khác đang ngày ngày tận tụy cùng công việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh với mong muốn góp sức nhỏ bé của mình mang lại cuộc sống cho nhiều bệnh nhân, niềm hạnh phúc cho nhiều gia đình trong xã hội./.

Thu Hương - Ban Tuyên giáo huyện ủy Quang Bình