Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Công ty cổ phần Thủy điện Nậm Mu – Hà Giang chú trọng truyên truyền, chăm lo người lao động và thực hiện tốt Bộ luật Lao động

07/10/2020 09:12

Công ty cổ phần Thủy điện Nậm Mu (Địa chỉ: xã Tân Thành, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) với đặc thù ngành nghề sản xuất kinh doanh chính là sản xuất kinh doanh điện thương phẩm (lĩnh vực thủy điện). Hiện nay Công ty đang quản lý vận hành 3 nhà máy thủy điện với tổng công suất là 31,5 MW, bao gồm: Nhà máy Thủy điện Nậm Mu được xây dựng từ tháng 01/2002, vận hành hòa lưới điện quốc gia tháng 02/2004; Nhà máy Thủy điện Nậm Ngần xây dựng từ tháng 01/2006, đến tháng 9/2009 vận hành hòa lưới điện quốc gia; Nhà máy Thủy điện Nậm An xây dựng từ tháng 10/2009, vận hành phát điện hòa lưới điện quốc gia tháng 09/2012.

Đ/c Lê Hùng Mạnh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo NC LĐLĐ tỉnh tuyên truyền, phổ biến Bộ luật Lao động mới năm 2019 cho CNLĐ Công ty.

Công ty Cổ phần thủy điện Nậm Mu hiện có trên 120 công nhân, lao động (CNLĐ); năm 2019 tổng sản lượng điện phát ra đạt trên 141 triệu Kwh, tổng doanh thu đạt trên 157 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 38 tỷ đồng; 09 tháng đầu năm 2020 sản lượng điện ước đạt trên 124 triệu kWh, doanh thu đạt trên 130 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 33 tỷ đồng. Việc làm và thu nhập của người lao động luôn được đảm bảo thường xuyên, thu nhập bình quân đạt 10 triệu đồng/người/tháng; 100% người lao động được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp theo đúng quy định; Công ty thực hiện thời giờ làm việc 08h/ngày, 48h/tuần; các chế độ nghỉ lễ, tết và nghỉ hàng năm (nghỉ phép) theo đúng quy định của pháp luật lao động; về công tác an toàn, vệ sinh lao động luôn được đảm bảo, 100% người lao động được huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, được khám sức khỏe theo định kỳ hàng năm, được trang cấp đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân.

Nhà máy Thủy điện Nậm Ngần

Đội ngũ CNLĐ Công ty luôn được tạo mọi điều kiện về học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng với yêu cầu công việc vận hành và sử dụng có hiệu quả các máy móc, thiết bị tiên tiến, hiện đại của các Nhà máy thủy điện. Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần hàng ngày cho người lao động được Ban Chấp hành Công đoàn và Giám đốc Công ty đặc biệt quan tâm thực hiện với nhiều giải pháp rất hữu hiệu như: Về bố trí nhà ở cho CBCNV, người lao động với diện tích, khuôn viên cảnh quan và các tiện ích sinh hoạt đảm bảo, người lao động có gia đình được bố trí ở phòng tập thể riêng. Công ty bố trí các bếp ăn tập thể tại các nhà máy để phục vụ các bữa ăn hàng ngày cho người lao động.

Để người lao động luôn yên tâm công tác, tin tưởng và gắn bó với Công ty, Ban Giám đốc Công ty đặc biệt quan tâm việc rèn luyện sức khỏe cho người lao động; Công ty đầu tư hệ thống sân thi đấu thể thao cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, dụng cụ tập thể dục để luyện tập thể thao và tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ cho CNLĐ trong các dịp lễ tết, 8/3, 20/10.. Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đã làm tốt công tác tham mưu với Ban Giám đốc Công ty hàng năm đều tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ giao lưu với cấp ủy, chính quyền và nhân dân nơi đóng chân tại địa bàn khu vực xã Tân Thành nhằm tăng thêm sự đoàn kết thống nhất, găn bó với địa phương cùng vì sự phát triển bền vững chung.

Trao đổi với ông Trần Trọng Thịnh, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính của Công ty Cổ phần thủy điện Nậm Mu cho biết: “Nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, từ khi thành lập đến nay Công ty luôn đảm bảo thực hiện chế độ chính sách, nhất là thực hiện tốt các chế độ chính sách về tiền lương, tiền thưởng, nâng cao thu nhập; bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; chính sách an toàn vệ sinh lao động…đặc biệt là việc chăm lo ngày một tốt hơn về đời sống, phúc lợi hàng ngày cho CNLĐ, đồng thời quan tâm ưu tiên hơn đối với lao động là nữ và con em người lao động, công nhân trẻ; kịp thời động viên tinh thần, hỗ trợ các trường hợp khó khăn, hoạn nạn để anh chị em CNLĐ an tâm công tác, gắn bó, cống hiến hết mình, phát huy tinh thần trách nhiệm, thi đua lao động sản xuất, cùng đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Song song với việc chăm lo dời sống tinh thần cho người lao động, Ban lãnh đạo Công ty cũng thường xuyên chú trọng đến trang bị những kiến thức pháp luật lao động cho người lao động, đó luôn là vấn đề bức thiết; là trách nhiệm, nghĩa vụ của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012; việc học tập, tìm hiểu Bộ luật Lao động cũng là nghĩa vụ, trách nhiệm và luôn là quyền lợi thiết thân của bản thân mỗi CNLĐ, trước hết giúp người lao động biết tự bảo vệ mình trong quan hệ lao động, sau nữa là để tăng cường mối quan hệ hài hòa giữa người sử dụng lao động và người lao động trong Công ty”.

Liên đoàn Lao động tỉnh tập huấn Bộ luật Lao động mới cho CNLĐ Công ty ngày 04/10/2020

Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện giao thông đi lại; thời tiết khắc nghiệt, xa trung tâm … ảnh hưởng không nhỏ tới công tác vận chuyển thiết bị máy móc phục vụ hoạt động của các Nhà máy nhưng tập thể đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động trong Công ty luôn đồng lòng quyết tâm vượt qua khó khăn thử thách, vượt nắng thắng mưa với tinh thần phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo chất lượng, an toàn và ổn định “vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc” ./.

Hoàng Hương - LĐLĐ tỉnh