Thứ hai, Ngày 6 Tháng 5 Năm 2024

Liên đoàn Lao động tỉnh - Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024

26/04/2024 11:04

Sáng ngày 26/4/2024, tại Quảng trường 26/3 Thành phố Hà Giang, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024. Tham dự Lễ phát động có đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Uỷ viên Ban chấp hành Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Đức Quý, Uỷ viên Ban chấp hành Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Văn Minh, Uỷ viên Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; Lãnh đạo đại diện Đảng ủy khối các cơ quan, doanh nghiệp của tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; Ban Giám đốc, Lãnh đạo các Phòng chuyên môn Sở Lao động TB&XH, Thường trực, Ban Thường vụ, Trưởng phó các Ban LĐLĐ tỉnh; Lãnh đạo UBND thành phố Hà Giang; Lãnh đạo LĐLĐ các huyện, thành phố, Công đoàn ngành địa phương; Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn các doanh nghiệp Trung ương và địa phương cùng gần 400 công nhân lao động đại diện cho 39.500 CNVCLĐ toàn tỉnh đến dự.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả mà LĐLĐ tỉnh Hà Giang đã đạt được trong thời gian qua. Với chủ đề Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024 Tăng cường bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuổi cung ứng"; Tháng Công nhân năm 2024, với chủ đề Đoàn kế công nhân - Triển khai Nghị quyết. Đồng chí nhấn mạnh: công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động là việc làm thường xuyên, liên tục của các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội. Công tác an toàn vệ sinh lao động, tình hình tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn được kiểm soát và có những chuyển biến tích cực; các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động đã được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp chỉ đạo triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội. Bên cạnh đó, yêu cầu, các sở, ban, thành phố, huyện, công đoàn các cấp, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, công nhân, người lao động tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, về đẩy mạnh công tác an toàn vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế và Kế hoạch số 96/KH-UBND ngày 13/3/2024 của UBND tỉnh Hà Giang về hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động  trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đồng thời, đây là sự kiện quan trọng, nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện lao động, hướng tới “Xây dựng và phát triển văn hóa an toàn trong lao động”; chăm lo xây dựng đội ngũ công nhân, người lao động cả về đời sống vật chất, tinh thần, góp phần xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Bên cạnh đó, để tổ chức có hiệu quả các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024 và các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2024), đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: các cấp Công đoàn trong tỉnh phối hợp với chính quyền cùng cấp quan tâm nghiên cứu lựa chọn nội dung hoạt động thiết thực, chủ động triển khai các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ, tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động, thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho NLĐ, thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; phổ biến  tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức lao động về Nghị quyết, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết, chương trình chuyên đề thực hiện Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp gắn với phổ biến chính sách, pháp luật mới liên quan đến quyền lợi đoàn viên, NLĐ cũng cần được quan tâm; Phối hợp với tổ chức Công đoàn tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra, giám sát thực hiện Pháp luật Lao động trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động; quan tâm đến việc làm, thu nhập của người lao động, giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc và tạo lập môi trường làm việc an toàn, xây dựng môi trường  lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và phát triển tỉnh Hà Giang ngày một giàu mạnh, văn minh.

Tại buổi Lễ, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Giang trao 100 suất quà cho CNVCLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh, mỗi suất 500.000 đồng tiền mặt và 1 túi quà; trao hỗ trợ làm nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho 08 hộ gia đình đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn về nhà ở, trị giá 40.000.000 đồng/hộ.

Tin, ảnh: Thành Đồng (LĐLĐ tỉnh)