Thứ năm, Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024

CNVC-LĐ THI ĐUA LAO ĐỘNG GIỎI, LAO ĐỘNG SÁNG TẠO

Người cựu cán bộ Công đoàn làm kinh tế giỏi

13/01/2017 09:16

Chị Nguyễn Thị Va trong trang trại của gia đình

Chị Nguyễn Thị Va nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Giang các khóa XIII, XIV, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Bắc Mê khóa VI, VII (từ năm 2000 đến năm 2011). Chị Va sinh năm 1965 trong một gia đình nghèo đông con tại xã Yên Phú, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Là người con duy nhất trong số 10 anh chị em được đi thoát ly, tham gia công tác xã hội, có thể nói chị Va vừa là chỗ dựa tinh thần, vừa là điểm tựa về kinh tế cho các anh chị em trong gia đình. Chị được biết đến là một người cán bộ mẫn cán và năng động trong việc đầu tư phát triển kinh tế trang trại tại địa phương.

Năm 1999, do nhu cầu phát triển kinh tế gia đình, chị đã được Ủy ban nhân dân huyện Bắc Mê giao cho 10ha đất đồi tại thôn Nà Phia, xã Yên Phú quê chồng của chị. Với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 500 triệu đồng, chị đã lên kế hoạch để huy động nhân lực gồm các anh em, con, cháu của mình để khai phá và quy hoạch thành mô hình vườn đồi, ao, chuồng. Đến nay 5ha gồm các loại cây như: xoan, keo, cây ăn quả và hơn 2ha chè đã được khai thác, đồng thời tận dụng nguồn nước mạch từ trong lòng đất, chị thuê nhân công cho đào ao nuôi cá bỗng, làm chuồng trại chăn nuôi gà lai đông tảo được trên 100 con, nuôi lợn nái là giống lợn đen địa phương hơn 10 con, trung bình trong chuồng hơn 40 con lợn thương phẩm…

Để đầu tư cho chăn nuôi, lấy phân tái tạo đất và chăm sóc vườn cây ăn quả,  chị Va đã mạnh dạn chi trên 50 triệu đồng sắm các loại dụng cụ, xây dựng hệ thống sản xuất rượu để lấy nguồn thức ăn cho chăn nuôi, bình quân được 1.200 lít/tháng, thu nhập trên 80 triệu đồng/năm. Để làm được những việc đó, chị đã tích cực hướng dẫn con em địa phương, thường xuyên tạo việc làm cho từ 2 đến 3 lao động có thu nhập 2,5 triệu đến 3 triệu đồng/ tháng. Chị cũng cho biết, trong thời gian tới, chị sẽ tiếp tục khai phá mở rộng hết diện tích của trang trại, và phát triển thêm về chăn nuôi, cái khó khăn hiện nay của chị vẫn là nguồn vốn. Chị cũng mong muốn được tham gia làm các dự án vay vốn của ngân hàng với giá ưu đãi để có điều kiện đầu tư chất lượng.

Hiện chị Va là Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách Hội đồng nhân dân huyện, công việc chuyên môn cùng những trọng trách chiếm hết nhiều thời gian của chị, nhưng chị vẫn tận dụng khoảng thời gian hiếm hoi ngoài giờ nghỉ để thực hiện niềm khát khao được làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, đó chính là động lực giúp chị quên đi hết những mệt mỏi, toàn tâm toàn ý với công việc.

Với những nỗ lực, phấn đấu của bản thân, trong những năm qua chị Nguyễn Thị Va vinh dự được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Huyện ủy Bắc Mê xét công nhận cá nhân điển hình tiên tiến trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang vì sự nghiệp phát triển 30 năm xây dựng huyện./.

Đức Liên - LĐLĐ tỉnh