ĐOÀN KẾT, ĐỔI MỚI, DÂN CHỦ, NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN; VÌ ĐOÀN VIÊN, NGƯỜI LAO ĐỘNG; VÌ HÀ GIANG PHÁT TRIỂN – NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI XII CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM, NHIỆM KỲ 2018 – 2023!
Thứ tư, Ngày 1 Tháng 4 Năm 2020

Thăm dò ý kiến

Bạn đang tích lũy tài sản gì?
Bất động sản
Tài sản cố định
Tiền gửi ngân hàng
Tiền mặt
Vàng

CNVC-LĐ THI ĐUA LAO ĐỘNG GIỎI, LAO ĐỘNG SÁNG TẠO

Gửi Email In trang Lưu
Nữ công nhân vệ sinh Hoàng Thị Lành “Giỏi việc nước – đảm việc nhà”

24/07/2019 13:17

Nhắc đến chị Hoàng Thị Lành, sinh năm 1986, mọi người ở Trung tâm Dịch vụ công cộng Môi trường và Cấp thoát nước huyện Bắc Quang thán phục bởi chị không chỉ là nữ công nhân gương mẫu, tận tụy với công việc mà còn là người phụ nữ giàu nghị lực, vượt lên hoàn cảnh để nuôi dạy con cái chăm ngoan học giỏi.

Công nhân Hoàng Thị Lành bên công việc hàng ngày

Nhắc đến chị Hoàng Thị Lành, sinh năm 1986, mọi người ở Trung tâm Dịch vụ công cộng Môi trường và Cấp thoát nước huyện Bắc Quang thán phục bởi chị không chỉ là nữ công nhân gương mẫu, tận tụy với công việc mà còn là người phụ nữ giàu nghị lực, vượt lên hoàn cảnh để nuôi dạy con cái chăm ngoan học giỏi. Từ năm 2003 đến nay, chị Hoàng Thị Lành đã gắn bó với nghề làm sạch, đẹp đường phố. 16 năm làm công việc chỉ biết đến cái chổi, cái xẻng, thùng rác, xe rác… nhưng chưa bao giờ chị thấy nản lòng, dẫu thời gian nghỉ ngơi thật là ít ỏi. Chị Lành luôn tâm niệm: “Không có nghề nào sang, không có nghề nào hèn, chỉ cần đó là công việc lao động chân chính thì nghề gì cũng đáng quý. Bởi thế, chị luôn tự hào về nghề mình đang làm - nghề làm đẹp cho những tuyến đường, khu phố”.

Từ năm 2003 đến nay, chị Hoàng Thị Lành đã gắn bó với nghề làm sạch, đẹp đường phố. 16 năm làm công việc chỉ biết đến cái chổi, cái xẻng, thùng rác, xe rác… nhưng chưa bao giờ chị thấy nản lòng, dẫu thời gian nghỉ ngơi thật là ít ỏi. Chị Lành luôn tâm niệm: “Không có nghề nào sang, không có nghề nào hèn, chỉ cần đó là công việc lao động chân chính thì nghề gì cũng đáng quý. Bởi thế, chị luôn tự hào về nghề mình đang làm - nghề làm đẹp cho những tuyến đường, khu phố”.

Cũng như bao công nhân vệ sinh môi trường, công việc hàng ngày của chị bắt đầu từ 6h sáng, quét dọn và thu gom rác thải trên các trục đường và trở về nhà vào lúc 22h đêm. 

Có những ngày nắng nóng 39 - 40 độ C hay những đêm giá rét, lạnh buốt nhưng chị vẫn miệt mài bước chân trên những km đường để làm sạch những tuyến đường bụi bặm, trả lại sự trong lành cho các khu phố. Ở những tuyến đường được phân công phụ trách, chị luôn nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao, đảm bảo đúng tiến độ, không để xảy ra tình trạng rác ứ đọng lâu ngày. Trên các ngõ hẻm, tuyến phố của thị trấn Việt Quang, đoạn từ chợ Thủy Vôi đến Khách sạn Hoàng Hôn Tím, mọi người đều biết và yêu quý người nữ công nhân tận tụy, nhanh nhẹn, chăm chỉ, cần mẫn với công việc làm vệ sinh môi trường, giữ gìn cho những con đường, khu phố sạch đẹp. Ngoài làm tốt công việc của mình, chị còn tích cực vận động tuyên truyền nhân dân ở khu dân cư nâng cao ý thức tự giác, chung tay bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp để bảo vệ môi trường sống trong lành.

Với những nỗ lực, cố gắng đó, năm 2006 chị vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đó cũng là động lực to lớn giúp chị thêm yêu và gắn bó với công việc của mình. Làm việc trong môi trường khá độc hại, nhiều rủi ro, nhất là vào những dịp cao điểm như lễ, tết, sau các đợt mưa bão thì hầu như chị và đồng nghiệp không có thời gian ở nhà, tất cả phải tăng ca làm việc để giải quyết một khối lượng công việc khổng lồ và trả lại môi trường xanh, sạch trong thời gian ngắn nhất cho địa bàn phụ trách.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện nói chung và địa bàn thị trấn Việt Quang nói riêng đã xảy ra rất nhiều cơn giông lốc, những cơn giông lốc đi qua để lại cây cối ngổn ngang, bề bộn, các tuyến đường của thị trấn Việt Quang chất đầy cành cây, rác rưởi.

Hiện trường sau trận giông lốc tối ngày 17/02/2019 trên địa bàn thị trấn Việt Quang

 

 

Lúc này, công tác dọn dẹp vệ sinh ở các tuyến đường để đảm bảo cho xe cộ lưu thông và người dân đi lại, Trung tâm Dịch vụ công cộng Môi trường và Cấp thoát nước khẩn trương thực hiện. Không ngại mưa gió, chị cùng các anh chị em trong tổ môi trường đã tích cực làm việc cật lực, để trả lại cảnh quan cho đô thị. Là một công nhân vệ sinh, chị cùng chị em trong tổ đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, không để xảy ra an tai nạn lao động. Công nhân trong tổ chủ yếu là nữ, có nhiều chị đang trong thời gian nuôi con nhỏ, chị Lành đã phối hợp, giúp đỡ các chị em cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chị Lành tâm sự: “Những phụ nữ làm nghề vệ sinh môi trường có những thiệt thòi hơn phụ nữ ngành nghề khác do đặc thù công việc. Hơn 16 năm gắn bó với nghề công nhân môi trường, chị cũng như tất cả chị em công nhân trong đội và công ty thường không được ăn bữa cơm tất niên vào chiều 30 tết cùng với gia đình. Công việc đòi hỏi các chị phải tăng ca từ ngày 25 tháng Chạp đến mồng 4, mồng 5 tết. Rất may mắn là người thân của các chị đều hiểu và chia sẻ nỗi niềm này cùng với các chị”. Ngoài công việc chuyên môn, chị còn tích cực tham gia các buổi tuyên truyền pháp luật, hội nghị đối thoại, các hoạt động phong trào do Công đoàn cơ sở, cơ quan tổ chức nhân các ngày lễ, tết.

Không chỉ nỗ lực trong công việc, làm theo lời Bác dạy, chị luôn có ý thức tiết kiệm tối đa cho cơ quan bằng những việc làm thiết thực như: sử dụng và bảo quản tốt các phương tiện, công cụ, bảo hộ lao động được phân công; tích cực vận động anh chị em trong tổ bảo quản, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các dụng cụ lao động được trang cấp. Bởi vậy, hàng năm cơ quan đều tiết kiệm cho nhà nước một số tiền đáng kể.

       Bên cạnh đó, chị còn là một tấm gương đáng để đồng nghiệp và mọi người học tập trong việc trung thực, nhặt được của rơi, trả lại người mất. Vào thời gian cuối năm 2018, trong lúc thực hiện nhiệm vụ, chị Lành đã phát hiện 01 chiếc ví nữ rơi bên lề đường, trong ví có số lượng lớn tiền mặt (khoảng 40 triệu đồng), thẻ ngân hàng và rất nhiều giấy tờ; chị đã chủ động tìm và liên lạc với chủ nhân chiếc ví để trả lại đồ đã bị đánh rơi.

Với gia đình, chị thật sự là người phụ nữ đảm đang. Mặc dù công việc bận rộn, nhưng chị vẫn phân bổ thời gian hợp lý để chăm lo con cái, phụng dưỡng cha mẹ. Chồng chị ở nhà làm ruộng, diện tích ruộng của gia đình không có nhiều nên 2 vợ chồng tranh thủ thời gian lúc nông nhàn chạy chợ, để có thêm thu nhập. Anh chị đã có 2 con, con lớn hiện đang học lớp 7 tại Trường THCS Quang Minh,  nhiều năm liền là học sinh tiên tiến, con nhỏ của anh chị vừa lên 4 tuổi. 

Bản thân chị Hoàng Thị Lành nhiều năm liền được bình xét đạt các danh hiệu “Lao động tiên tiến” của huyện Bắc Quang. Đây là một trong những tấm gương tiêu biểu nhất, bằng nhiệt huyết và lòng đam mê nghề nghiệp của mình cùng với đội ngũ công nhân lao động của Trung tâm đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên gắn bó, tận tụy với nhiệm vụ được giao, ra sức thi đua giành nhiều thành tích trong lao động, thực hiện đúng lời Bác Hồ dạy: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”. Họ là những bông hoa tỏa hương thơm ngát, là tấm gương sáng góp phần tô thắm thêm nét đẹp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Bắc Quang, đáng để noi theo học tập./.

 

Bùi Thị Hải - LĐLĐ Bắc Quang

Tin khác

Cô giáo Lê Thị Hương - Tấm gương sáng trong phong trào thi đua “Lao động giỏi” (24/07/2019 09:21)

Công ty TNHH MTV Bình Vàng – Hà Giang: Thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật lao động và thiết thực chăm lo phúc lợi cho công nhân (06/09/2018 15:56)

Người thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Ngoan (06/03/2017 10:24)

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang: 70 năm – Một chặng đường phát triển (13/02/2017 15:45)

Người cựu cán bộ Công đoàn làm kinh tế giỏi (13/01/2017 09:16)

CÓ SỨC KHỎE ĐỂ ĐƯỢC CỐNG HIẾN NHIỀU HƠN (22/12/2016 14:13)

Từ một ngôi trường bán trú vùng cao (14/12/2016 14:56)

Cô giáo Tống Thị Thu Hương có “Duyên” với nhiều giải thưởng (21/11/2016 08:49)

GƯƠNG CÁN BỘ CÔNG ĐOÀN: Mai Xuân Minh - Chủ tịch Công đoàn xã Thanh Vân, huyện Quản Bạ làm kinh tế giỏi với mô hình “nuôi Bò lai sinh sản” (23/09/2016 09:13)

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Duyên - TẤM GƯƠNG SÁNG TRONG GIẢNG DẠY (30/08/2016 16:41)

Phóng sự ảnh