Thứ bảy, Ngày 4 Tháng 5 Năm 2024

HOẠT ĐỘNG CỦA LĐLĐ HUYỆN, THÀNH PHỐ, CÔNG ĐOÀN NGÀNH

Công đoàn ngành Y tế Hà Giang triển khai lớp tập huấn tuyên truyền theo Đề án ‘‘Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong đoàn viên, người lao động’’

25/11/2019 09:15

Ngày 22/11/2019 vừa qua, tại Hội trường B trụ sở Sở Y tế, Công đoàn ngành Y tế Hà Giang đã triển khai mở lớp tập huấn cho hơn 90 đoàn viên, người lao động trong các Công đoàn cơ sở doanh nghiệp trực thuộc.

Tại Lớp tập huấn, đoàn viên, người lao động đã được nghe đồng chí Lê Hùng Mạnh - Ủy viên Ban Thưởng vụ, Trưởng ban Tuyên Giáo – Nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh, Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh đã tuyên truyền phổ biến các nội dung gồm: Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Giang năm 2019 gắn với tình hình đời sống việc làm của CNLĐ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó bao gồm: tình hình dư luận xã hội; tình hình và biện pháp phòng, chống “tín dụng đen“; tình hình Biển Đông; công tác dân tộc, tôn giáo; thông tin về những tác động của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0... gắn với tình hình việc làm, thu nhập và đời sống của công nhân, lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Xây dựng đời sống văn hóa công nhân gắn với giáo dục ý thức kỷ luật, tác phong lao động công nghiệp, thực hiện học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng với yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.  Phổ biến Chỉ thị 37-CT/TW ngày 03/9/2019 của Ban Bí thư TW Đảng, về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới. Phổ biến những  nội dung cơ bản của Bộ luật Lao động ngày 18/6/2012; Luật Bảo hiểm xã hội ngày 20/11/2014; Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015. Các Nghị định, Thông tư mới hướng dẫn thi hành các Luật trên

Toàn cảnh lớp tập huấn

Đặc biệt, tại Lớp tập huấn đoàn viên, người lao động cũng được đồng chí Lê Hùng Mạnh phổ biến thông tin kịp thời về những điểm mới cơ bản của Bộ luật Lao động mới vừa được Quốc hội khóa XIV tại kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 20/11/2019 như: Về tăng tuổi nghỉ hưu đối với nam lên 62 tuổi và đối với nữ là 60 tuổi; thực hiện điều chỉnh về thời gian làm thêm giờ tăng từ không quá 30 giờ/tháng theo Bộ luật Lao động hiện hành lên không quá 40 giờ/tháng; chưa thực hiện giảm thời gian làm việc và vẫn giữ nguyên 48 giờ/tuần; bổ sung thêm một ngày nghỉ vào dịp Ngày Quốc khánh 2/9 hàng năm..

Lớp tập huấn là một trong những nội dung thực hiện theo Chương trình của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang, về tuyên truyền đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời cho công nhân, lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang đến năm 2020 theo Quyết định 231/QĐ-TTg ngày 13/2/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Việc triển khai tuyên truyền, giáo dục một cách thường xuyên để nâng cao nhận thức chính trị đối với người lao động trong điều kiện có những tác động mặt trái của cơ chế kinh tế thị trường và những tác động tiêu cực của xã hội, các tệ nạn xã hội cùng với nhiều những thông tin xã hội truyền thông đa chiều trong bối cảnh hiện nay là hết sức quan trọng. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động có ý thức chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật lao động của Nhà nước. Đồng thời việc trang bị cho người lao động những kiến thức pháp luật lao động luôn là vấn đề cốt lõi để người lao động biết được quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình, trước hết biết chủ động tự bảo vệ mình trong quan hệ lao động, tuân thủ nội quy, kỷ luật lao động, xây dựng tác phong công nghiệp, có ý thức học tập nâng cao trình độ tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp, tích cực thi đua lao động sản xuất, tạo việc làm và nâng cao tiền lương thu nhập, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp./.

Phùng Thanh-CĐN Y tế