Thứ năm, Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024

HOẠT ĐỘNG CỦA LĐLĐ HUYỆN, THÀNH PHỐ, CÔNG ĐOÀN NGÀNH

Liên đoàn Lao động huyện Quản Bạ triển khai nhiệm vụ công đoàn năm 2020

16/01/2020 15:46

Đ/c Trần Văn Minh – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Hà Giang (đứng thứ 5 từ bên phải sang) trao quà cho CNVCLĐ của huyện có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Ngày 13/01/2020 vừa qua, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Quản Bạ tổ chức Hội nghị lần thứ 6 (Mở rộng), nhiệm kỳ 2018 – 2023 nhằm tổng kết hoạt động công đoàn năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2020. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Văn Minh – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Hà Giang, đ/c Lò Sỉ Chảo – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Tham gia Hội nghị có đông đủ các đại biểu lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện; các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành, UBKT LĐLĐ huyện và các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch của 76 công đoàn cơ sở trực thuộc.

Năm 2019, được sự quan tâm lãnh đạo sát sao của Thường trực Huyện ủy và Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh; tinh thần đoàn kết, nỗ lực của tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động huyện khóa IX, các cấp Công đoàn huyện Quản Bạ có sự chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết  quả thể hiện trên các lĩnh vực như: Quán triệt sâu rộng trong CNVCLĐ các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo không khí sôi nổi phấn khởi trong CNVCLĐ; đặc biệt trong dịp chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), triển khai tốt cuộc thi viết tìm hiểu “Công đoàn Việt Nam - 90 năm xây dựng và phát triển” có 1.400 bài dự thi; tiếp tục tăng cường sử dụng mạng xã hội, internet trong công tác tuyên truyền trong hệ thống công đoàn; tuyên truyền triển khai cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”. Ký cam kết “Nói không với tiêu cực và tham nhũng vặt” tham gia thực hiện phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 - 2025.

Các cấp Công đoàn huyện Quản Bạ tập trung làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, xét nâng lương thường xuyên cho CNVCLĐ được 595 người; nâng lương trước thời hạn 06 người; giám sát chi chế độ thai sản cho 65 người; tư vấn pháp luật cho đoàn viên công đoàn được 36 người; vận động đóng góp ủng hộ quỹ “Mái ấm Công đoàn” tỉnh Hà Giang năm 2019 đạt 100% kế hoạch; trao hỗ trợ làm nhà ở “Mái ấm công đoàn” cho 03 đoàn viên của huyện có hoàn cảnh khó khăn, trị giá mỗi suất là 40 triệu đồng với tổng kinh phí là 120 triệu đồng; trao hỗ trợ 92 suất quà cho gia đình chính sách, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng tiền là 46 triệu đồng; phát huy tinh thần "Lá lành đùm lá rách", LĐLĐ huyện đã kêu gọi toàn thể đoàn viên, CNVCLĐ trong toàn huyện ủng hộ, giúp đỡ đồng chí Trần Thị Nga đoàn viên công đoàn Trường Tiểu học Tam Sơn mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền 40.260.000 đồng. Các cấp công đoàn đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ thu hút được đông đảo cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia như: cải tiến lề lối, tác phong làm việc của cán bộ công chức, viên chức; phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”... LĐLĐ huyện thực hiện ủng hộ 20 triệu đồng triển khai xây dựng một công trình đổ sân bê tông với diện tích 320m2 tại Trụ sở thôn Mỏ Nhà Cao, xã Lùng Tám để gắn biển "Chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam"; các cấp Công đoàn đã khen thưởng 219 cá nhân, 18 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác công đoàn và 860 cá nhân nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước – đảm việc nhà” năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trần Văn Minh – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của LĐLĐ huyện trong năm 2019; các hoạt động sôi nổi, thiết thực, hiệu quả, đã bám sát các sự kiện lớn của đất nước và của tỉnh. Đồng chí đề nghị các cấp Công đoàn trong huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền các chế độ chính sách đối với cán bộ đoàn viên, CNVCLĐ; tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, nhất là đoàn viên công đoàn trong các đơn vị sắp xếp, sáp nhập theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị TW 6 khóa XII của Đảng. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua facebook Công đoàn huyện. Công đoàn cần tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động; phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách về tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN... Vai trò của Công đoàn trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở cần tiếp tục phát huy; tăng cường chỉ đạo hoàn thành việc phối hợp tổ chức Hội nghị công chức, viên chức đối với các Công đoàn cơ sở cơ quan, đơn vị đầu năm 2020.

Cũng tại hội nghị này, nhiều ý kiến chia sẻ, kiến nghị của các tổ chức công đoàn cơ sở về những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ trong quá trình triển khai thực hiện công tác công đoàn và phong trào thi đua đã được trao đổi, một cách sôi nổi, thẳng thắn. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được; những đánh giá khách quan tồn tại, hạn chế, hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ huyện khóa IX, kỳ họp lần thứ 6 đã thống nhất thông qua nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ trong tâm công tác công đoàn năm 2020.

Tại Hội nghị này Thường trực LĐLĐ tỉnh và Thường trực Huyện ủy Quản Bạ đã trao 23 suất quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020./.

Đinh Thu Hà -LĐLĐ Quản Bạ