Thứ ba, Ngày 23 Tháng 4 Năm 2024

Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Giang kiểm tra công tác tuyển quân năm 2020 tại huyện Xín Mần

17/01/2020 14:46

Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh kiểm tra và làm việc với Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Xín Mần

Sáng ngày 14.01.2020,thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh và Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh Hà Giang, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Hà Giang do đồng chí Nguyễn Thị Như Huệ - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và đồng chí Lê Hùng Mạnh- Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Nữ công LĐLĐ tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác tuyển quân năm 2020 tại huyện Xín Mần.

Theo kế hoạch kiểm tra, Đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra toàn bộ kế hoạch triển khai và thực hiện công tác phát lệnh gọi, sơ, khám tuyển tại xã Chí Cà. Nhìn chung công tác tuyển chọn gọi công dân lên đường nhập ngũ được cấp ủy, chính quyền xã xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng và là trọng tâm hàng đầu của xã, trong công tác phối hợp tuyên truyền, vận động và giáo dục cho các tầng lớp nhân dân và công dân trọng độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ nắm và hiểu rõ về quyền lợi, nghĩa vụ quân sự, tham gia bảo vệ Tổ quốc.Danh dách công dân được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ được lập và niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã. Chính quyền xã đã tổ chức thăm hỏi, động viên, tổ chức “3 gặp, 4 biết” và tặng quà gia đình có con em trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020 mỗi suất quà trị giá là 1 triệu đồng. Công tác chuẩn bị cho công dân lên đường nhập ngũ tại xã theo đúng kế hoạch của huyện giao...

Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh kiểm tra và làm việc với Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã Chí Cà, huyện Xín Mần

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác LĐLĐ tỉnh đã làm việc trực tiếp với Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Xín Mần. Qua kiểm tra và đi xuống cơ sở, đồng chí Nguyễn Thị Như Huệ - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh thay mặt Đoàn công tác đã ghi nhận và biểu dương kết quả công tác khám và tuyển chọn công dân nhập ngũ của huyện trên các mặt như: Xây dựng kế hoạch, kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ Quân sự cấp huyện, cấp xã; tổ chức tuyên truyền sâu rộngLuật Nghĩa vụ Quân sự năm 2015 trong nhân dân, lồng ghép các buổi họp chợ, họp thôn, tổ dân phố; thực hiện đúng quy trình “3 gặp”, “4 biết” đối với gia đình và công dân;tiến hành xét duyệt ở hai cấp (xã và huyện) cũng như tổ chức nắm nguồn, đăng ký, tiến hành xét duyệt chính trị, chính sách, tổ chức khám sức khoẻ cho thanh niên đủ điều kiện, đảm bảo công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đúng tiến độ thời gian quy định.Kết quả, huyện Xín Mần đã tổ chức khám, tuyển chọn và chốt danh sách với các đơn vị được 86 công dân(12 dự phòng công dân), trong đó: Quân sự 78 công dân (08 dự phòng), Công an là 08 công dân (04 dự phòng), đồng thời xây dựng kế hoạch và chuẩn bị tốt phương án tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2020.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Như Huệ cũng đã đề nghị Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Xín Mần cần tiếp tục tập trung làm tốt một số nội dung như: tiếp tục quán triệt các văn bản, hướng dẫn, chỉ thị của cấp trên về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và Luật Nghĩa vụ Quân sự năm 2015; thực hiện đúng phương châm tuyển người nào chắc người đó, ưu tiên công dân có sức khoẻ loại 1, loại 2, trình độ cao đẳng, đại học. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an nắm chắc lý lịch của công dân hạn chế thấp nhất các trường hợp vi phạm đạo đức, chính trị, lối sống. Tuyên truyền Luật Nghĩa vụ Quân sựtrong nhân dân nhất là thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ; làm tốt công tác vận động, giáo dục, giải quyết tốt các chế độ chính sách và chính sách hậu phương quân đội; tiếp tục phân công các thành viên trong Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện được phân công phụ trách xã xuống cơ sở; chuẩn bị chu đáo các phương án trước, trong và sau Lễ giao, nhận quân năm 2020 đạt kết quả cao./.

Thành Đồng (LĐLĐ tỉnh)