ĐOÀN KẾT, ĐỔI MỚI, DÂN CHỦ, NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN; VÌ ĐOÀN VIÊN, NGƯỜI LAO ĐỘNG; VÌ HÀ GIANG PHÁT TRIỂN – NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI XII CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM, NHIỆM KỲ 2018 – 2023!
Thứ tư, Ngày 1 Tháng 4 Năm 2020

Thăm dò ý kiến

Bạn đang tích lũy tài sản gì?
Bất động sản
Tài sản cố định
Tiền gửi ngân hàng
Tiền mặt
Vàng

XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TRONG CNVC-LĐ

Gửi Email In trang Lưu
Quyến rũ loài hoa nơi xứ đá

09/11/2015 10:39

BHG- Chẳng biết từ bao giờ, nơi miền đá Cao nguyên hùng vĩ, khắc nghiệt mọc lên một loài hoa mang sức sống mãnh liệt như những con người sinh sống nơi đây. Loài hoa ấy tuy nhỏ bé nhưng rất đỗi kiêu sa, khiến bao người mê đắm – hoa Tam giác mạch. Khi đất trời chớm Đông, mảnh đất biên cương địa đầu cực Bắc hiện lên hình ảnh một màu đá xám xịt, khô cằn nhưng đó cũng là lúc loài hoa Tam giác mạch bung mình khoe sắc, tạo nên bức vẽ tuyệt mỹ nơi xứ đá.

 

Thiếu nữ bên cánh đồng hoa Tam giác mạch.
Thiếu nữ bên cánh đồng hoa Tam giác mạch.

Đã có nhiều truyền thuyết kể về loài hoa thân cỏ, hoa nhỏ và có màu hồng tím mọc ở các vách núi. Có người kể rằng, loài hoa Tam giác mạch là một hạt cây của Thiên đình được đưa xuống trần gian bởi một nàng Tiên bị lưu đày. Vì là hoa của Trời nên mạnh mẽ, kiên cường, mang lại sức sống kỳ diệu cho những vùng đất hoang vu. Màu hồng tím xen lẫn màu trắng của hoa là giọt nước mắt hối hận của người con gái đã biết lỗi, như lời khắc khoải gọi cha của người con; là màu chiếc áo nàng Tiên mang theo bao ký ức. Cả rừng hoa màu hồng tím hướng lên trời xanh là tình yêu, hy vọng của nàng Tiên nữ bị lưu đầy. Hoa Tam giác mạch không thơm nhưng luôn khoe sắc rực rỡ với hai màu trắng và hồng tím. Hoa có ba cánh khép đầy giữ ở bên trong một hạt mạch quý. Có lẽ, những núi đã cao sừng sững khiến cho loài hoa Tam giác mạch trở nên mong manh và kiêu sa hơn.

Lại có người kể, những hạt mạch nhỏ nhoi ẩn mình trong ngàn vạn cánh hoa li ti trải dài trên những sườn núi là tấm lòng thơm thảo của nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô đối với con người khi hạt ngô, hạt lúa trong mỗi nhà đã cạn mà vụ mùa sau vẫn chưa tới. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô nên gọi là mạch; lá có hình tam giác nên có tên Tam giác mạch... Những truyền thuyết ấy không biết có từ bao giờ nhưng từ những câu chuyện đó mà nhân dân các dân tộc ở Cao nguyên đá gắn bó với với mảnh đất chỉ có đá và núi này. Bởi đá và hoa của núi rừng nơi đây đã trở nên gắn bó với mỗi tâm hồn người dân không biết từ bao giờ. Đối với người nông dân nơi miền Cao nguyên đá, cây hoa Tam giác mạch được trồng để làm cây lương thực. Bột của hạt Tam giác mạch được trộn cùng với bột ngô phục vụ cho bữa ăn hàng ngày hoặc dùng để làm bánh hay trộn với hạt ngô để nấu rượu tạo nên hương vị đặc biệt. Mùa hoa Tam giác mạch nở rộ vào thời điểm tháng 10, tháng 11 hàng năm. Mới đầu hoa nở có màu trắng, sau chuyển sang màu hồng nhạt và cuối cùng là màu đỏ đậm. Hoa Tam giác mạch khi nở thường kéo dài từ 20 – 25 ngày mới tàn.

Hoa Tam giác mạch mọc bạt ngàn tạo nên bức tranh tuyệt mỹ nơi miền Cao nguyên đá.
Hoa Tam giác mạch mọc bạt ngàn tạo nên bức tranh tuyệt mỹ nơi miền Cao nguyên đá.

Hướng tới mục tiêu tạo ra thương hiệu du lịch, khai thác triệt để tính chất du lịch đặc sắc, tôn vinh các giá trị văn hóa của Cao nguyên đá Đồng Văn, Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ nhất sẽ diễn ra tại 4 huyện Đồng Văn, Quản Bạ, Yên Minh và Mèo Vạc từ 12 - 15.11. Đây là thời điểm lý tưởng để du khách chiêm ngưỡng hoa và hòa mình vào những hoạt động văn hóa hấp dẫn tại lễ hội như: Đêm hội rượu hoa Tam giác mạch, trưng bày hoa và các sản phẩm từ hoa Tam giác mạch; thi triển lãm ảnh về xứ sở của loài hoa Tam giác mạch...

Vào thời điểm này, hoa Tam giác mạch mọc bạt ngàn trên cánh đồng, khi mọc chênh vênh thành những nương hoa, khi lại ẩn mình lấp ló trong kẽ đá. Những cánh hoa nhỏ bé mang lại sức sống cho cả một cùng Cao nguyên đá. Chính sức sống ấy đã mời gọi bao nhiêu bước chân đến với mảnh đất biên cương gian khó. Chắc chắn du khách sẽ bị chinh phục bởi vẻ đẹp kiêu sa của loài hoa nhỏ. Với sự chuẩn bị chu đáo, ngày Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ nhất năm 2015 hứa hẹn sẽ để lại cho du khách một kỷ niệm không thể nào quên!

 

KIM TIẾN - Báo Hà Giang

Tin khác

Sẵn sàng cho Lễ hội hoa Tam giác mạch (09/11/2015 10:35)

Vài suy nghĩ về cách xưng hô trong công sở. (04/09/2015 10:14)

CNVCLĐ Hà Giang hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25/5 – 31/5/2015) (28/05/2015 17:39)

EM ĐI CHỐNG DỊCH (12/02/2015 15:53)

CỘT CỜ LŨNG CÚ (06/02/2015 16:20)

CÓ MỘT THỜI… (05/02/2015 10:42)

Đến Hà Giang đi chợ phiên Lũng Phìn (02/02/2015 00:51)

Tích cực đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong CNVCLĐ (02/02/2015 00:50)

Đi chợ đêm vùng cao (15/04/2014 16:04)

Phóng sự ảnh