Thứ bảy, Ngày 20 Tháng 4 Năm 2024

CNVC-LĐ THI ĐUA LAO ĐỘNG GIỎI, LAO ĐỘNG SÁNG TẠO

GƯƠNG CÁN BỘ CÔNG ĐOÀN: Mai Xuân Minh - Chủ tịch Công đoàn xã Thanh Vân, huyện Quản Bạ làm kinh tế giỏi với mô hình “nuôi Bò lai sinh sản”

23/09/2016 09:13

Anh Mai Xuân Minh với đàn bò của gia đình mình

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện xây dựng nghị quyết chuyên đề về phát triển “3 con” (bò, dê, ngựa).

Ngay sau khi Nghị quyết này được triển khai tới các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể. Liên đoàn Lao động huyện Quản Bạ đã mạnh dạn đưa vào thực hiện trong nghị quyết Ban chấp hành lần thứ 8 và đã được nhiều đoàn viên hưởng ứng tích cực. Đặc biệt với bản tính cần cù và siêng năng lao động, anh Mai Xuân Minh – Chủ tịch Công đoàn cơ sở xã Thanh Vân đã tính toán nuôi bò có hiệu quả; anh bàn bạc với vợ và quyết định chọn mô hình “Nuôi bò lai sinh sản”. Đầu năm 2015, anh Minh mạnh dạn đầu tư hàng chục triệu đồng để xây dựng chuồng trại nuôi bò quy mô ... kết hợp việc trồng thêm cỏ làm thức ăn cho bò. Bằng sự siêng năng, chịu khó, anh miệt mài học hỏi các gia đình trong việc chăm sóc đàn bò mỗi ngày từ việc lo thức ăn đến việc vệ sinh, phòng bệnh...

Trời đã không phụ lòng người khi đàn bò của gia đình anh Minh tăng trưởng và phát triển tốt, mỗi năm đều sinh ra những lứa bò con khỏe mạnh. Bằng việc lấy công làm lời, sau mỗi lứa nuôi giá trị mỗi con bò sẽ tăng gấp đôi, từ đó anh Minh mở rộng qui mô nuôi thêm 02 con bò lai sinh sản để tăng dần thu nhập cho gia đình.

Từ một hộ có cuộc sống kinh tế trung bình, nhờ áp dụng hiệu quả mô hình chăn nuôi bò lai sinh sản, đến nay gia đình anh Mai Xuân Minh – Chủ tịch công đoàn cơ sở xã Thanh Vân đã vươn lên hộ có thu nhập cao, xây nhà cửa khang trang, sắm được dụng cụ sinh hoạt trong gia đình đầy đủ.

Song song với việc phát triển kinh tế gia đình mình, anh Minh vẫn đảm bảo hoàn thành công việc chuyên môn tại cơ quan, trong các năm 2012, 2013, 2015 anh được tặng Giấy khen của Liên đoàn lao động huyện, năm 2014 được nhận Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn tại cơ sở.

Nuôi bò lai sinh sản tuy cần nhiều vốn nhưng lợi nhuận mang lại cao và ít rủi ro. Đây là mô hình đang mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho những hộ dân ở khu vực nông thôn. Anh Minh cho biết dự định trong thời gian tới sẽ tiếp tục vay thêm vốn mở rộng quy mô chuồng trại để tăng thêm số lượng con nâng cao thu nhập cho gia đình thực hiện ước mơ làm giàu và phát triển kinh tế bền vững góp phần xây dựng nông thôn mới tại trên chính quê hương anh./.

Đinh Thu Hà - LĐLĐ huyện Quản Bạ