Thứ sáu, Ngày 26 Tháng 4 Năm 2024

HOẠT ĐỘNG CỦA LĐLĐ HUYỆN, THÀNH PHỐ, CÔNG ĐOÀN NGÀNH

Liên đoàn Lao động huyện Quang Bình triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020

17/01/2020 14:29

Đ/c Lê Hùng Mạnh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị huyện Quang Bình, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Quang Bình đã tổ chức Hội nghị lần thứ 6, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023 (Mở rộng) nhằm tổng kết công tác công đoàn năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm 2020. Đ/c Lê Hùng Mạnh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị có cácđồng chí lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện; đông đủ các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, UBKT LĐLĐ huyện; các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành đại diện đến từ 87 Công đoàn cơ sở(CĐCS) trực thuộc.

Năm 2019 được sự quan tâm và lãnh chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Huyện ủy Quang Bình; Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Hà Giang, LĐLĐ huyện Quang Bình đã tập trung chỉ đạotổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình, kế hoạch đề ra. Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam gắn với Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn tỉnh Hà Giang. Các CĐCS đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, trong đó trọng tâm là: Nghị quyết Trung ương 6, 7 khóa XII về sắp xếp tố chức bộ máy của hệ thống chính trị, cải cách chính sách tiền lương, chính sách BHXH; Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.Đặc biệt triển khai tốt các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019), tổ chức Cuộc thi viết tìm hiểu “Công đoàn Việt Nam - 90 năm xây dựng và phát triển” có 88/88 CĐCS tham gia, với 2.445 bài tham gia dự thi. LĐLĐ huyện Quang Bình đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tổ chức Giải bóng chuyền nữ chào mừng kỷ niệm 109 ngày Quốc tế phụ nữ  8/3 và 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng có 07 đội tham gia thi đấu với 84 vận động viên tham gia.

Công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ được các cấp Công đoàn trong toàn huyện quan tâm. Phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, qua đó tạo điều kiện cho người lao động phát huy quyền dân chủ, tham gia đóng góp ý kiến sửa đổi nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị, thực hiện cải cách hành chính, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chuyên môn, công đoàn, chống tham ô, lãng phí. Chỉ đạo các công đoàn cơ sở tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến người lao động như: Năm 2019 có 63/87 Công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 1.412cán bộ, công chức, viên chức và người lao động theo quy định; nâng lương thường xuyên 736 người, nâng lương trước thời hạn 89 người; thâm niên nghề 408 người, vượt khung 6 người; chuyển ngạch 02 người....

Đặc biệt, từ đầu năm trên địa bàn huyện Quang Bình đã sẩy ra 2 vụ hỏa hoạn tại nhà đoàn viên công đoàn. LĐLĐ huyện Quang Bình đã kêu gọi tập thể cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên trong huyện giúp đỡ 2 đoàn viên công đoàn trong lúc khó khăn, kết quả: Ủng hộ nhà đoàn viên Trương Thị Hằng - Giáo viên trường TH&THCS Xuân Giang với tổng số tiền là 104.370.000 đồng (trong đó: các CĐCS ủng hộ thông qua LĐLĐ huyện là 48.360.000 đồng); Các CĐCS, các cơ quan, đơn vị ủng hộ cho đoàn viên Hoàn Thanh Vàng - Giáo viên trường PTDTBTTH&THCS Bản Rịa với tổng số tiền là 27.590.000 đồng. Quỹ "Tình nghĩa" của LĐLĐ huyện đã thăm hỏi 43 trường hợp theo quy chế hoạt động của quỹ với tổng số tiền thăm hỏi là trên 40 triệu đồng... Vận động các CĐCS tiếp tục duy trì các quỹ Giúp nhau phát triển kinh tế như: Quỹ “Tiết kiệm chia sẻ" của Công đoàn Khối đoàn thể; Quỹ “Mái ấm tình thương’’ của CĐCS Tòa ánnhân dân huyện;Quỹ “Tình thương’’ của Công đoàn Huyện ủy;“Quỹ tương thân, tương ái’’ của CĐCSBệnh viện đa khoa huyện... mục đích giúp đỡ cán bộ, CNVCLĐ có hoàn cảnh gia đình khó khăn được vay vốn, phát triển kinh tế gia đình. Trong năm các CĐCS đã vận động cán bộ, CNVCLĐ đóng góp với tổng số tiền trên 300 triệu  đồng và giúp đỡ cho 35 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để phát triển kinh tế gia đình, tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước trong CNVCLĐ,  LĐLĐ huyện tổ chức ra quân làm đường giao thông nông thôn tại xã Tân Bắc được 1.032m, với hơn 250 đoàn viên công đoàn tham gia; tiếp tục phát động phong trào "Ngày thứ 7 vì nông thôn mới" tại các cơ sở;tuyên truyền, vận động cán bộ, CCVCLĐ quyên góp 1 ngày lương để ủng hộ xã Tân Bắc về đích nông thông mới năm 2019.Kết quả phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” tại các CĐCS trường học trong năm học 2018 - 2019 có 61 đồng chí đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện khối THCS; 26 đồng chí đạt giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện; 10 đồng chí đạt giáo viên Tổng phụ trách giỏi cấp huyện và có 05 đồng chí đạt giáo viên Tổng phụ trách giỏi cấp tỉnh.

Đ/c Lê Hùng Mạnh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh trao Bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn.

Trong dịp này, LĐLĐ huyện đã tổ chức trao Bằng khen của LĐLĐ tỉnh Hà Giang cho 04 tập thể và 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm học 2018 - 2019; LĐLĐ huyện tặng tặng giấy khen cho 02 tập thể và 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn năm 2019./.

Đỗ Bách-LĐLĐ Quang Bình