Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

CÔ NGUYỄN THỊ HỒNG NHẪN - TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU

18/10/2023 08:04

Ảnh: Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Nhẫn - Bí thư chi bộ; Hiệu trưởng nhà trường

Trong xã hội hiện đại, người phụ nữ không những phải làm tròn trách nhiệm người vợ, người mẹ trong gia đình, mà còn tham gia gánh vác nhiều công việc xã hội. Ngành giáo dục và đào tạo là một trong những ngành có đông lao động nữ. Nhiều nữ nhà giáo vừa được đồng nghiệp đánh giá cao trong công tác chuyên môn, vừa nêu gương sáng về đạo đức, nhân cách, xứng đáng là những tấm gương tiêu biểu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh là Hiệu trưởng Trường Mầm non Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, cô Nguyễn Thị Hồng Nhẫn.

Trò chuyện với chúng tôi, cô Nhẫn cho biết: Theo tôi, có “đảm việc nhà” thì mới có điều kiện “giỏi việc nước”. Tôi rất may mắn khi được gia đình chồng, chồng cũng như các con hết lòng ủng hộ, giúp đỡ để tôi có thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Bản thân tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “hai giỏi”, qua đó, hằng năm, nhà trường có 100% chị em đăng ký danh hiệu thi đua phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cô thường xuyên phối hợp các đồng chí trong Ban chi ủy, Ban Giám hiệu tổ chức triển khai kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; Thực hiện tốt Nghị quyết Chi bộ. Tích cực tham gia xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở trường. Có ý thức xây dựng, củng cố tổ chức Đảng, nắm bắt, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới quần chúng. Làm tốt nhiệm vụ bồi dưỡng, giúp đỡ, dìu dắt đoàn viên ưu tú vào tổ chức Đảng. Bản thân luôn được Chi bộ đánh giá cao về mức độ hoàn thành công việc và phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh hàng năm luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Thường xuyên tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày Gia đình Việt Nam 28/6, 20/10… như: Văn nghệ, thể thao, nữ công gia chánh, cắm hoa nghệ thuật… để cán bộ, giáo viên, nhân viên thể hiện tài năng của mình đồng thời được cổ vũ, động viên về tinh thần, tạo động lực để công tác tốt hơn.

Bên cạnh đó, cô Nhẫn thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ khó khăn, động viên chị em trong công việc, chuyện gia đình, nhất là những đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn. Cô chia sẻ: “Với vai trò là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường tôi luôn sát sao cùng các đồng chí trong Ban giám hiệu đã thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà giáo và người lao động, như việc chi trả lương và các khoản phụ cấp khác đối với nhà giáo theo quy định; 100% đoàn viên đến kỳ đều được nâng lương thường xuyên và nâng phụ cấp thâm niên vượt khung theo quy định. Giải quyết các chế độ của nhà giáo và người lao động theo đúng quy định và kịp thời. Trong năm học 2022 - 2023 có 10 đoàn viên được nâng lương, trong đó có 02 đoàn viên được nâng lương trước thời hạn.”

Từ sự nỗ lực, cố gắng không ngừng, cô Nguyễn Thị Hồng Nhẫn nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, lao động tiên tiến và nhiều sáng kiến được công nhận. Được Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Giang tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm học 2021 - 2022; được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm học 2022 - 2023; năm học 2019 - 2020 được công nhận sáng kiến “Một số biện pháp chỉ đạo của người cán bộ quản lý trong trường Mầm non” của Hội đồng xét duyệt, công nhận sáng kiến huyện Bắc Quang; năm học 2020 - 2021 được công nhận sáng kiến“Công tác chỉ đạo đảm bảo an toàn cho trẻ trong trường Mầm non” của Hội đồng xét duyệt, công nhận sáng kiến huyện Bắc Quang; năm học 2021 - 2022 được công nhận sáng kiến “Một số biện pháp chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo an toàn cho trẻ trong trường Mầm non” của Hội đồng xét duyệt, công nhận sáng kiến huyện Bắc Quang. Những thành tích đó vừa là vinh dự, vừa là động lực để cô Nhẫn tiếp tục nỗ lực khẳng định, vai trò, vị trí, trách nhiệm trong sự nghiệp “trồng người”.

Lan Huyên - LĐLĐ tỉnh